Kinh nghiệm nuôi chó toy Poodle – chú chó “chăn vịt” đáng yêu

Share this post

Đánh giá bài viết

e0fb7cef22da6f28365c183a8df4ea25

 

Poodle – một giống chó nhỏ tinh nghịch đáng yêu, nhưng ít ai biết cún poodle xuất thân là một giống chó săn dùng để săn các loại thủy cầm trong đó chủ yếu là vịt. Ngày nay giống chó này được lai tạo để trở thành dòng chó cảnh với hình tượng là là những quý cô xinh xắn, yêu kiều trong họ chó. Tên “Poodle” của chúng xuất phát từ chữ “Pudel” trong tiếng Đức, nghĩa là “thợ lặn” hay là “chó nước” và bộ lông của chúng có thể đè bẹp cơ thể khi ở trong nước. Phần lông còn lại che phủ các khớp và các bộ phận quan trọng để giữ cho chúng không bị lạnh và bị thương.

 

Chó poodle có bộ lông dầy và xoăn, tuy nhiên lông của poodle khi mới sinh (lông máu) thì lại thẳng và mềm, khoảng 4 tháng tuổi bạn có thể cắt tỉa lông cho em nó. Cách 3 hoặc 4 tháng sau lại cắt tiếp. (Nếu trời đang lạnh hoặc bé bị cảm thì bạn khoan cắt đã). Bé poodle càng được cắt tỉa và chăm sóc lông nhiều thì sau này lên lông sẽ đẹp hơn, xoăn hơn.

Về cách cắt tỉa bạn nên lên mạng tìm hình các bé đã được cắt tỉa rồi về mua tông đơ tự làm ( giống nhà mình), hoặc là bạn cho em nó đi shop cắt tỉa.
– Chải lông : bạn ra shop mua lược chải lông cho cún, nhớ chọn loại lược có gai mềm. Bạn chải lông ngược lên, bé của bạn sẽ bông xù hơn. Nên chải lông lông 1 lấn / ngày.

– Bạn ra tiệm thuốc thú y mua thêm các loại thuốc bổ lông, gel bổ lông cho bé, theo mình được biết thì ăn hột vịt lộn cũng giúp bổ lông. À, bạn nên mua thêm thuốc canxi, poodle là giống chó ưa chạy nhảy, vận động nên bạn cần bổ sung canxi cho bé nha.

– Câu hỏi ” các bé poodle ăn gì ” luôn là thắc mắc của bất kỳ người mới nuôi nào. Đối với chó nhỏ ăn khoảng 3 bữa / ngày, chó lớn thì 2 bữa / ngày. Không nên cho bé ăn quá nhiều (chó poodle thường có thân hình rất thon gọn), năng vận động, phơi nắng cho bé.

 

Cho ăn thức ăn khô (thức ăn viên) dánh cho cún con. Nếu còn nhỏ thì ngâm thức ăn với nước nóng khoảng 5ph, để thức ăn mềm cho em dễ ăn. Càng lớn thì giảm thời gian ngâm xuống để em quen dần với thức ăn cứng hơn và khi đã quen bạn thì bạn thay đổi thức ăn phù hợp từng độ tuổi của bé theo tuổi. Nước ngoài nghiên cứu và kiểm định rằng nó tốt cho cún, đặc biệt đối với những em lông dày, cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp, ổn định để bộ lông luôn đẹp và có sức khỏe tốt. Thứ là là cũng tiện cho mình trong việc cho ăn với từng chế độ phù hợp ở các độ tuổi.

 

Nếu em bị tiêu chảy thì nên đổi đồ ăn của cún con sang cún lớn vì thành phần thức ăn cún nhỏ chứa nhiều đạm hơn của cún lớn nên dễ gây ra tình trạng trên. Cũng ngâm mềm ra cho em ăn nhé. Khi thấy em đỡ hơn thì bắt đầu trộn đồ ăn nhỏ và lớn (tỷ lệ 50:50) rồi tăng giảm trong 1 tuần cho em ăn đồ cún nhỏ bình thường.

 

– Tắm rửa cho bé : mấy bé nhà mình thì hơn 1 tuần tắm 1 lần , nếu trời đang lạnh thì bạn khoan tắm bé. Nên tắm bé vào buổi sáng có nắng. Tắm xong bạn sấy cho khô rồi cho em nó phơi nắng sớm (nắng trưa dễ bệnh, tắm buổi chiều cũng không tốt bằng buổi sáng nắng tốt đâu).

– Mua áo đẹp cho em nó, diện đẹp khi ra phố, cũng như mặc cho ấm khi đêm lạnh.

– Dành nhiều thời gian chơi đùa, tâm sự, vuốt ve bé ( giúp bạn vui vẻ, giảm stress đó). Poodle ngoan lắm đó, tối nào mình cũng ngủ chung với em poodle nhà mình).

– Lúc nhỏ thì lông các em Poodle không xoăn hết cỡ, sẽ có giai đoạn lông bé hơi đơ đơ. Đây cũng là giai đoạn nên can thiệp. Bạn chi cần cắt ngắn lông bé còn khoảng 1-2 phân là vừa, tháng thứ 3, 4. Từ từ lông bé sẽ dài ra và lông mới sẽ xoăn hơn lông cũ. Bạn phải đợi cho bé trên 1 năm mới thấy được lông trưởng thành của em.

– Bạn có thể cắt và tỉa tí xíu khi lông bé có dấu hiệu dài rũ rượi, chấm đất. Nên cắt lông sát nơi bàn chân, nhìn rất style và sẽ giúp bé sạch sẽ, 1 tháng tỉa 1-2 lần.

– Hướng dẫn các bé Poodle đi vệ sinh đúng chỗ, không nên thả bé ra đường đi vệ sinh (nhiều bạn bị mất cún cũng vì lý do này). Khi bạn dắt bé ra đường chơi nên có dây dắt, trông bé cẩn thận.
Chúc bạn vui vẻ bên cạnh bé poodle xinh xắn.